5 MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG DỊP SONGKRAN Ở THÁI LAN

Monday, May 17, 2021

Songkran có nguồn gốc từ Đạo Phật, có ý nghĩa tẩy trần những đen đủi của năm cũ và bắt đầu năm mới suôn sẻ, hạnh phúc. Chính vì vậy, sau những nghi thức đón tết đầm ấm, người Thái sẽ bỏ lại những lo toan thường nhật để tham gia ngày hội té nước với không khí vui nhộn, cuồng nhiệt. Và những mâm cơm trong ngày tết Songkran với nhiều sắc vị của ẩm thực Thái cũng được chuẩn bị vô cùng tươm tất và hấp dẫn.

1. Khao Chae – Món ăn thánh thần Khao Chae

Món gạo ngâm hoàng cung là món ăn truyền thồng không thể thiếu vào dịp Songkran. Tên của món ăn được đặt trực tiếp theo phương thức nấu: “Khao” có nghĩa là gạo, “Chae” có nghĩa là ngâm trong nước, “Khao Chae” là một bát gạo ngâm ướp hương hoa cầu kỳ, thưởng thức cùng các món phụ bao gồm cả mặn và ngọt: tôm viên chiên với gia vị đặc biệt, ớt ngọt nhồi thịt, thịt heo/bò sợi, củ cái muối xào đường thốt nốt...

2. Kaeng Phed – Cà ri đỏ

Đối với người Thái, màu đỏ là màu sắc mang đến sự may mắn. Chính vì vậy, cà ri đỏ là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của xứ sở chùa Vàng với ý nghĩa cầu mong sự tốt đẹp, vận may sẽ đến trong năm tới. Món cà ri đỏ thường thấy trong dịp này là Kaeng Phed Ped Yang – vịt quay nấu cari đỏ, sự kết hợp với vịt quay khiến món cà ri Thái này trở nên lạ lẫm nhưng vô cùng lôi cuốn.

3. Pla Rad Prik – Cá diêu hồng sốt me

Ăn cá đầu năm cũng là một trong những quan niệm cầu chúc sự may mắn trong văn hóa ẩm thực Thái Lan. Cá diêu hồng ngọt thơm, rán giòn tan, đẫm mình trong nước sốt chua ngọt cay nhẹ chắc chắn sẽ trở thành một trong những món khó quên nếu có dịp thưởng thức.

4. Gai Haw Bai Toey - Thịt gà cuộn lá dứa

Nếu ai sợ cay thì có thể thử sang Gai Haw Bai Toey – những miếng thịt gà tam giác nổi tiếng của Thái Lan. Gà được ướp với gia vị đặc trưng và cốt dừa, sau đó cuốn trong lá nếp và nướng đến khi cháy xém thơm lừng.

5. Tom Yum Kung – Quốc hồn quốc túy Thái Lan

 

Ngày lễ Tết hay ngày gì cũng không thể thiếu sự góp mặt của món canh chua thần thánh – Tom Yum Kung. Một fact nho nhỏ là tên “Tom Yum” cũng có ý nghĩa riêng, “tom” có nghĩa là nấu sôi, và “yum” là tên của một loại gỏi chua cay của Lào và Thái Lan

Other News

Top