BẢO THÁP PHẬT GIÁO ĐẦU TIÊN CỦA THÁI LAN

Monday, May 17, 2021

 

Phra Pathom Chedi ở Nakhon Pathom với lịch sử 2,000 năm tuổi được mệnh danh là nơi khởi nguyên của văn hóa Đạo Phật tại đất nước đền chùa. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đây là ngôi chùa cao nhất Thái Lan với kiến trúc hùng vĩ cao 120 mét.

Ngôi chùa nguyên thủy Phra Pathom Chedi được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 tại trung tâm thành phố Nakhon Pathom, cách Bangkok 70km. Thành phố này là nơi đầu tiên tại Thái Lan chịu sự ảnh hưởng của nền Phật giáo, khi vua Asoka của Ấn Độ trị vì và gửi người sang truyền bá đạo Phật, đây cũng là lúc ngôi chùa lớn nhất Thái Lan ra đời. Phra Pathom Chedi có kiến trúc độc đáo theo hình dạng như một chiếc bát úp ngược, ngon tháp cổ có chiều cao 39m theo mô hình của chùa Sanchi Ấn Độ.

Đến năm 1853, vua Rama IV đã dành 17 năm dài để trùng tu ngôi chùa trở thành một công trình kiên cố cao 120 mét và đường kính tầng trệt là 233,5 mét. Với kiến trúc nguy nga, các nét chạm khắc tinh tế và dát vàng sáng chói, ngôi chùa đến nay vẫn là một trong những di tích Phật Giáo vĩ đại nhất trong khu vực.

Đặc biệt, đây là nơi lưu giữ nhiều kỷ vật mang tính lịch sử quan trọng như bánh xe bằng đá, tiền xu cổ, các bức tượng Phật lớn nhỏ, và đặc biệt là các bức phù điêu Bồ Đề trên tường dọc theo lối đi.

Đến Thái Lan, đừng quên thử một lần đến nơi tôn nghiêm cổ xưa, tìm cho tâm mình một khoảng tĩnh lặng để nghe những lời chỉ dạy từ ngàn năm về trước và cầu mong phước lành an yên tới gia đình và bạn bè.

Địa chỉ: Phra Prathom Chedi, Nakhon Pathom, 73000, Thái Lan

Other News

Top