Cập nhật từ TAT: Ca nhiễm Covid-19 mới ở Thái Lan đã giảm 15 ca ngày hôm nay, 36 tỉnh thành được thông báo không có ca nhiễm mới nào trong 14 ngày qua

24 Tháng Tư 2020

Nội các Thái Lan vào ngày hôm qua, 21/04/2020, đã phê duyệt các biện pháp hỗ trợ gia hạn thời hạn visa, giai đoạn mới từ 1/5 đến 31/7/2020. Tuy nhiên, kỳ hạn mới của visa sẽ không chính thức cho đến khi việc gia hạn được công bố trong Công báo Hoàng gia Thái Lan.

 

2 giờ chiều, ngày 22/04/2020, tại Bangkok - Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cập nhật số ca nhiễm vi rút Corona 2019(Covid-19)  mới ở Thái Lan đã giảm xuống còn 15 ca hôm nay, thấp nhất trong tháng này, trong khi đó 36 tỉnh thành đã báo cáo không có ca nhiễm mới trong 14 ngày qua.

 

Hôm nay, ngày 2/04/2020, Trung tâm Quản lí dịch bệnh Covid-19 (CCSA) báo cáo thêm 15 ca nhiễm mới của Covid 19 tại địa phương, tăng tổng số ca nhiễm lên 2,826 ca, và 1 trường hợp tử vong, tăng số người tử vong lên 49. Thêm 244 ca phục hồi tăng tổng ca phục hồi lên 2,352 ca. Số bệnh nhân vẫn còn đang được điều trị giảm xuống còn 425 ca.

 

36 tỉnh thành báo cáo không có ca nhiễm Covid-19 mới nào trong 14 ngày qua bao gồm Amnat, Charoen, Buri Ram, Chanthaburi, Chiang Rai, Kalasin, Kanchanaburi, Lamphun, Lop Buri, Mae Hong Son, Maha Sarakham, Mukdahan, Nakhon Nayok, Nakhon Ratchasima, Nong Bua Lam Phu, Nong Khai, Phetchabun, Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan, Phrae, Ratchaburi, Rayong, Roi Et, Sa Kaeo, Sakon Nakhon, Samut Songkhram, Saraburi, Si Sa Ket, Sukhothai, Suphan Buri, Surin, Tak, Ubon Ratchathani, Udon Thani, Uthai Thani, Uttaradit, và Yasothon. Theo báo cáo mới nhất của Thái Lan, 25 tỉnh thành không có ca nhiễm mới trong 2 tuần từ ngày 2 đến ngày 15 tháng 4 năm 2020.

 

10 tỉnh thành tính đến nay chưa xuất hiện ca nhiễm Covid-19 là Ang Thong, Bueng Kan, Chai Nat, Kamphaeng Phet, Nan, Phichit, Ranong, Satun, Sing Buri, và Trat. Satun được thêm vào ngày hôm qua, ngày 21 tháng 4 năm 2020, vì không có ca nhiễm địa phương nào.

 

Thái Lan được chia thành 76 tỉnh thành và một khu hành chính đặc biệt (thủ đô Bangkok).

 

Thông báo: Tình hình Khẩn cấp Quốc Gia

 

Vào ngày 25/03/2020, Chính phủ Hoàng Gia Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban hành Nghị Định Khẩn Cấp 2005 trong nỗ lực chống lại sự lây lan của Covid-19 ở Thái Lan. Nghị Định Khẩn Cấp ban hành từ ngày 26/03/2020 -30/04/2020. Như đã nêu trên, Chính phủ sẽ đánh giá lại tình hình trong tuần cuối của tháng 4 năm 2020.

 

 Bản tóm tắt về các biện pháp quan trọng nhất được ban hành theo Nghị Định Khẩn Cấp

  

 •        Hạn chế đến các vùng có dịch.
 •        Đóng cửa các vùng dịch.
 •        Đóng cửa các điểm nhập cảnh (đường bộ, đường hàng không và đường biển) vào Thái Lan..
 •        Hạn chế tích trữ các mặt hàng tiêu dùng và đảm bảo việc kiểm soát giá trên các mặt hàng.
 •        Hạn chế những nơi tập trung đông người.
 •        Hạn chế  việc cố tình phát tán thông tin sai sự thật.
 •        Tránh di chuyển giữa các tỉnh thành
 •        Hạn chế cho những người dưới 5 tuổi và lớn hơn 70 tuổi là những người mắc bệnh mãn tính rời khỏi nơi lưu trú trừ khi thật sự cần thiết.

 

 Biện pháp bổ sung

 

        Giờ giới nghiêm buổi tối toàn quốc bắt đầu từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng từ ngày 03/04/2020 đến khi có thông báo mới.

 •        Nghiêm cấm các hành khách nhập cảnh hàng không từ ngày 4 - 30/04/2020.
 •        Bangkok và 76 tỉnh thành đã ban hành các hạn chế cụ thể khác nhau tùy theo từng tỉnh bao gồm đóng cửa biên giới tỉnh, đóng cửa khách sạn, nghiêm cấm buôn bán rượu bia, v.v (Xem thêm:Summary of Thai provinces banning entry and alcohol sales)

 

 Các biện pháp hỗ trợ visa công bố vào ngày 7/04/2020 https://immigration.go.th/content/visa_auto_extension

  

 •        Bất kỳ ai có visa hết hạn từ ngày 26/03/2020, sẽ được tự động gia hạn đến 30/04/2020. Không cần xin gia hạn hộ chiếu tại Văn Phòng xuất nhập cảnh trong thời gian này và sẽ không bị phạt 500 THB mỗi ngày đối với trường hợp này.
 •        Người nước ngoài đến hạn báo cáo 90 ngày giữa ngày 26/03 -30/04/2020, tạm thời được miễn báo cáo trong giai đoạn này đến khi có thông báo mới.
 •         Người nước ngoài đang giữ giấy thông hành hiện tại được phép tạm thời sống ở Thái Lan. Tuy nhiên, những người nước ngoài với giấy thông hành phải rời khỏi Thái Lan trong vòng 7 ngày kể từ ngày mở điểm qua biên giới.
 •        Những người nước ngoài nên theo dõi, cập nhật những thông báo liên quan đến các biện pháp nhập cư (hiện tại các biện pháp được thông báo đến 30/04/2020, hoặc cập nhật thêm)

  

Vào ngày hôm qua, 21/04/2020, nội các Thái Lan đã phê duyệt việc gia hạn các biện pháp hỗ trợ gia hạn thời hạn visa, giai[1]  đoạn mới từ 01/05 -31/07/2020. Tuy nhiên, kỳ hạn mới sẽ không chính thức cho đến khi việc gia hạn được công bố trong Công báo Hoàng Gia Thái Lan.

 

Dịch vụ đình chỉ / điều chỉnh giao thông công cộng

  

 •        Đối với du lịch hàng không trong nước và quốc tế, vui lòng kiểm tra với các hãng không tương ứng về việc tạm dừng và các tùy chọn cho vé đã được đặt trong khoảng thời gian đình chỉ.
 •        Hệ thống vận chuyển khối lượng lớn của Bangkok: Airport Rail Link, hệ thống tàu điện trên cao (BTS) và tàu điện ngầm Bangkok (MRT) đã điều chỉnh thời gian hoạt động hằng ngày vào 5 giờ sáng đến 9 giờ 30 tối.; Dịch vụ xe buýt và thuyền của Bangkok cũng hoạt động theo giờ giới nghiêm.
 •        Dịch vụ xe buýt liên tỉnh trên các tuyến đường với khoảng cách vượt quá 300 cây số, bao gồm dịch vụ bán vé, đã bị đình chỉ. Các dịch vụ trên các tuyến đường dưới 300 cây số vẫn hoạt động bình thường từ 5 giờ sáng đến 4 giờ chiều với tần suất giảm cùng với các quy định phân tán xã hội nghiêm ngặt đang được áp dụng.

 

 •        Các dịch vụ tàu hỏa đường dài trên khoảng 30 tuyến đường từ Bangkok đến Bắc, Đông Bắc và Nam đã tạm ngưng hoạt động.

  

Một lần nữa, TAT nhắc nhở các khách du lịch trong và ngoài nước hãy giữ an toàn trong thời gian khó khăn này, chuẩn bị cho thời gian mà du lịch hoạt động trở lại, và tất cả chúng ta có thể tận hưởng những trải nghiệm du lịch Thái Lan cùng với gia đình và bạn bè.

 

Trong thời gian chờ đợi, vui lòng tuân thủ các khuyến nghị để ngăn ngừa nhiễm vi rút COVID-19 của Cục Kiểm soát dịch bệnh, Bộ Y tế Cộng đồng:

 

 •        Bất cứ ai nếu có tiếp xúc với người khác hoặc đi đến các vùng dịch, khi về nhà nên vệ sinh cơ thể, tắm gội và thay quần áo trước khi gặp những người thân lớn tuổi (tránh tiếp xúc khoảng cách gần với người lớn tuổi).
 •         Ăn thức ăn được nấu chín, sử dụng riêng các dụng cụ ăn như chén, đĩa, thìa,...và giữ khoảng cách trên bàn ăn ít nhất 1 mét. 
 •         Không tụ tập sử dụng các loại đồ uống có cồn.
 •        Thường xuyên lau dọn nhà cửa bao gồm các thiết bị gia dụng và đồ nội thất.
 •        Tránh tiếp xúc quá lâu với ánh mặt trời trong suốt mùa hè. Tránh tình trạng mất nước. Giữ gìn sức khỏe và ngủ đủ giấc.

 

 

Cục kiểm soát dịch bệnh và Bộ Y tế Cộng đồng cũng đã đưa ra lời khuyên cho nhóm người cao tuổi và những người mắc các bệnh tiềm ẩn như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, suy thận mãn tính,v.v..họ nên ở trong nhà. Không tiếp xúc với người lạ. Từ chối tham gia các hoạt động xã hội hoặc hoạt động truyền thống tập trung đông người. Có thể ở nhà thư giãn bằng các hoạt động như trồng cây, lau dọn nhà cửa và tập thể dục để duy trì sức khỏe.

 

 

TAT liên tục cung cấp thông tin cập nhật về tình hình COVID-19 liên quan đến du lịch ở Thái lan trên  TAT Newsroom (https://www.tatnews.org/). Để biết thêm thông tin và hỗ trợ liên quan đến du lịch Thái Lan, hãy liên hệ Trung tâm tin tức TAT 1672 hoặc Cục Cảnh Sát Du Lịch 1155.

 

Để có những thông tin mới nhất về biện pháp kiểm soát Covid-19 của Thái Lan cho khách du lịch, hãy theo dõi website https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/eng/index.php.

 

Thông cáo báo chí này được xuất bản vào lúc 14 giờ ngày 22 tháng 4 năm 2020. Tất cả thông tin đều chính xác đến thời điểm hiện tại nhưng có thể thay đổi dựa vào tình hình. Phòng tin tức TAT sẽ không cập nhật thông cáo báo chí này nhưng sẽ ban hành những cập nhật mới sớm nhất có thể.

 

 

 

 

 

 

Tin khác

Top