NGƯỜI THÁI KHÔNG THÍCH NÓI KHÔNG

Monday, May 17, 2021

 

Người Thái không có thói quen nói "Không" một cách dứt khoát và phũ phàng. Thay vào đó, họ chọn cách nói giảm nói tránh: không được (may dai), không đúng (may chai).

Điều này xuất phát từ nền văn hóa đa dạng của Thái Lan. Người Thái được giáo dục xem trọng lợi ích cả nhóm hơn lợi ích cá nhân. Theo ông Rachawit Photiyarach, giáo sư bộ môn giao tiếp liên văn hóa của trường đại học Kasetsart tại Bangkok “Người Thái tránh xung đột vì họ sống trong môi trường định hướng tập thể. Đây là một nền văn hóa mà việc bộc lộ cảm xúc được kiểm soát bởi những quy phạm xã hội khắt khe. Người thể hiện quá nhiều cảm xúc cá nhân, nhất là những cảm xúc mang hướng tiêu cực thường bị xem là chưa chín chắn hoặc thô lỗ.

Bởi vậy, khi có ý muốn phủ định, người Thái nói: không được hoặc không đúng kèm theo động tác chào Wai với hàm ý xin lỗi vì không thể đồng ý được. Trong một số trường hợp, người Thái sẽ chọn cách diễn đạt khá lòng vòng khi muốn từ chối một đề nghị: "Để tôi nghĩ nhé", "Tôi rất muốn nhưng tôi không chắc vì...", hoặc tạm hoãn "Lần này không được, để lần sau nhé".

Người Thái tránh nói “không” thẳng thừng để giữ hòa khí bởi họ đặc biệt tin tưởng vào việc giữ các mối quan hệ tốt đẹp. Những mối quan hệ hòa hợp luôn được ưu tiên trước những tranh cãi đúng sai, trước những ý kiến cá nhân trái chiều, và thậm chí hơn cả sự thăng tiến trong công việc.

 

Other News

Top