Thức ăn

Thức ăn Thái nổi tiếng là một trong những ẩm thực được ưa thích trên thế giới trong những năm gần đây và dĩ nhiên không có nơi nào tốt hơn là đất Thái để thưởng thức món ăn Thái. 

Thức ăn Thái thật sự được mọi người ưa thích, nhưng không chỉ ngon miệng mà còn rất lành mạnh nhờ chú trọng đến những thành phần tươi ngon và cân bằng mùi vị tinh tế. Hầu hết thành phần dùng nấu món Thái đều không những hợp khẩu vị mà còn hài hoà với con người. Nét đặc trưng nổi bật của thức ăn Thái với ớt, gừng, có thêm chanh và lá chanh đem lại mùi vị đặc biệt và kích thích hệ thống tiêu hoá.

Một số du khách thường nghe nói là tất cả thức ăn Thái đều cay hay rất cay nhưng điều này không đúng trong thực tế. Mặc dù một số món Thái có nhiều gia vị nhưng nhiều món khác hoàn toàn nhẹ và không cần thêm bớt bất cứ gì. Nhiều món có gia vị cay chủ yếu từ tiêu xanh hay ớt đỏ gọi chung là ớt khô theo tiếng Thái là phrik. Có khoảng chục loại ớt khô này có độ cay từ nhẹ, nồng đến cay xé và bỏng lưỡi. 

Tuy nhiên, ớt khô dù quan trọng nhưng chỉ là một gia vị trong nhiều thành phần kết hợp đem lại hỗn hợp mùi vị độc đáo. Khi sử dụng đúng mức, ớt không bao giờ át vị cỏ chanh tinh tế (gia vị phổ biến trong ẩm thực Thái), một thoáng vị chanh Thái khác biệt hay mùi nghệ.

Hơn nữa, mỗi đầu bếp sẽ gia giảm công thức nấu tuỳ theo khẩu vị và sự hoà trộn sẽ khác nhau theo từng đầu bếp và từng tỉnh.

Bữa ăn kiểu Thái lý tưởng là tập thể chủ yếu vì càng có nhiều thực khách thì càng có nhiều món để nếm qua. Thực khách chọn món từ đĩa thức ăn chung và đặt vào đĩa cơm của mình. Tất cả món ăn đều dọn một lần hay gần như vậy để thực khách có thể thưởng thức sự hài hoà của gia vị, mùi phảng phất, vị chua ngọt và bữa ăn nhằm thoả mãn đều nhau thị giác, khứu giác và vị giác.

Ẩm thực Thái có 4 loại phân theo vùng: Miền Trung, Bắc, Đông Bắc và Nam cộng với nghệ thuật ẩm thực vô cùng tinh tế của Hoàng gia Thái, được phát triển từ các nhà bếp trong cung và chỉ đưa ra rộng rãi ở các nhà hàng Thái và trường dạy nấu ăn từ thập niên 1960.

Thái Lan được may mắn có nhiều loại cây, thảo mộc và gia vị bảo đảm cho thức ăn được cân bằng. Ngày nay du khách có thể thưởng thức các thực đơn cổ điển và những ích lợi từ các món ăn kiêng tự nhiên, ngiên cứu nghệ thuật ẩm thực Thái tại một số trường chuyên môn ở Bangkok và các điểm nghỉ dưỡng chính ở bờ biển. Bạn hãy tận hưởng chuyến lưu trú dài ngày tại Thái và trải nghiệm các nguồn dinh dưỡng đáng giá này để thể xác, trí tuệ và tâm hồn mình được khoẻ mạnh. 

THỨC ĂN NHẸ
Có thể thử qua các món ngon này như món chính hay món ăn thêm. Các món truyền thống được mọi người ưa chuộng gồm bánh bao nhồi thịt, món ăn nhẹ satay, mì xào giòn sốt chua ngọt, và chả giò.

 

MÓN CHILLI DIPS (ỚT NHÚNG)

Thường dọn với rau, thịt hay cá, món Chilli Dip rất đa dạng và có thể dùng làm món chính hay món ăn thêm để bổ sung làm tăng hương vị cơm rang hay rắc lên thức ăn tạo thêm phần hấp dẫn. Đầu bếp dọn một chén các gia vị có sẳn như ớt hay tỏi, hành, tôm xay nhuyễn, me chua, vv. 

 

MÓN XÀ LÁCH
Xà lách trộn theo kiểu Thái gọi là yam có vị chua, ngọt và mặn. Sốt trộn xà lách loại đơn giản đều ngon đối với thịt, hải sản, rau và xà lách trái cây, được chế biến từ nước mắm, chanh và một tí đường. Ớt thật cay nhưng nêm vừa với loại và mùi thịt, rau hay trái cây. Các loại thảo mộc tươi như bạc hà nước, cỏ chanh, lá chanh Thái và rau mùi được bày biện trên món xà lách trộn. 

 

MÓN SÚP

Súp Thái đều cay, có nêm gia vị hay nước trong và không gắt, không dọn riêng thành món chính và thực khách có thể dùng muỗng múc xúp vào đĩa cơm cùng với các món khác. 

 

CÁC MÓN CÀ RI

Thực chất món cà ri Thái là bột cà ri được làm từ các loại thảo mộc tươi và gia vị. Bột cà ri nấu với nước cốt dừa sau đó bỏ thịt và rau vào. Các thành phần chính trong hầu hết các món cà ri là ớt, tỏi, hẹ tây, riềng, rể cây rau mùi và lá krachai chỉ có ở Thái.


MÓN TRÁNG MIỆNG

Món ăn tráng miệng của Thái ngọt nhưng không gắt. Những món được ưu chuộng là cơm nếp đơm với xoài chín, chuối; món bánh bao trong nước cốt dừa và món trái cây theo mùa trộn đá và nước đường. Món tráng miệng luôn có trái cây tươi trong buổi ăn Thái.

 

Ẩm thực quốc tế

Cách nấu nướng theo kiểu nước ngoài không thiếu ở Thái Lan nhưng các thức ăn phổ thông như pizza và mì ống được thay đổi theo kiểu Thái làm tăng thêm hương vị. 

 

Nghệ thuật nấu ăn kiểu Trung Hoa

Có nhiều quầy hàng ăn ở khắp khu Hoa kiều phục vụ ban đêm món kway tio và ba mii (mì sợi), jok (cháo) dành cho những ai cảm thấy nhớ món ăn Trung Hoa. Du khách nên ăn thử và khám phá các hương vị mới từ các món ưu thích cổ xưa của Trung Hoa.

 

Ẩm thực của người Hồi giáo / Miền nam Thái

Du khách nên thử qua món gà quay KFC theo kiểu Thái ở Nhà hàng Gà quay Hat Yai (HFC), món này được ăn kèm với hẹ tây chiên dòn và cơm nếp; hay món nuea kua kling (thịt bò nấu với ớt kiểu miền nam) hay món càri Gaeng Tai Plaa nấu với bong bóng cá trộng ớt.

 

Ẩm thực Miền bắc Thái

Các nhà hàng nấu món ăn theo kiểu miền bắc Thái (Lanna) đều nổi tiếng với món cà ri heo và lạp xưởng Chiangmai. Nhà hàng Lanna ở Khách sạn Rachamankha thu hút ngay cả những nhân vật có danh tiếng ở địa phương với món thịt heo hầm với súp nghệ; và nếu du khách thích thì sẽ không bao giờ bỏ qua món món cà ri nước cốt dừa nấu với thịt và mì tên là Saimok Kap Kokmai's Khao Soy.

 

Các món ăn bình dân ở địa phương

Bạn đừng sợ và hảy thử món bọ nước chiên dòn ngon lành ở các quầy hàng trên đường Khao San. Những người dạn dĩ thường khen rằng bọ cái với trứng màu cam ngon hơn. Nhưng nếu không thích món này, bạn có thể nếm qua các món Pad Thai ngon và rẻ, cơm chiên Thái, thịt nướng, trái cây tươi và nhiều loại thức ăn cầm tay ở hầu hết đường phố sinh động tại Thái Lan.

Top