Trái cây

Trái cây ở Thái Lan

Khi đi ăn tại Thái bạn nên thử qua các loại trái cây ngon cực kỳ. Nổi tiếng với nhiều loại trái cây làm bạn ngạc nhiên, Thái Lan có chất đất giàu dinh dưỡng tạo ra hơn 24 giống chuối, chưa kể đến trái cây vua là sầu riêng. Vì vậy, dù bạn đến Thái vào bất cứ mùa nào cũng có loại trái cây thích hợp vào thời điểm đó. 

Tỉa trái cây

Chọn lọc và chuẩn bị các thành phần trái cây là một kỷ năng. Đầu bếp Thái là chuyên gia sử dụng các dụng cụ cắt và vô địch về nghệ thuật lạng, cắt và tỉa rau, quả và thịt. Nguyên tắc bất thành văn quy định mỗi miếng thịt hay cá được cắt khi để với nửa muỗng cơm là vừa một lần ăn. Nguồn gốc của nguyên tắc bắt nguồn vào lúc dao bàn chưa dùng trong bữa ăn. Hiển nhiên là dao bén cũng như cối, chày vô cùng cần thiết cho đầu bếp Thái dùng để tán, nghiền các loại gia vị và thảo mộc. Hầu hết việc bếp núc làm ở wok hay katha, một chảo sâu hình nón đặt trên bếp ga hay than. 

 

 

 

 

 


Xoài 

Xoài Thái có nhiều dạng trái và chứa nhiều chất bổ và vitamin A, C. Xoài Ngà (Ivory) ngon nhất vì có thịt ngọt, dịu, mọng nước khiến bạn luôn muốn ăn thêm. Hơn nữa, bạn có thể dùng xoài làm món tráng miệng như món pudding xoài thật ngon.

 

 


 Chôm chôm 

Đừng nên nhìn trái để đoán chôm chôm ngon. Dù có nhiều chỉ đỏ bao bên ngoài, trái chôm chôm rất ngọt và mọng nước và khiến bạn cảm thấy khoẻ khoắn khi ăn. Mùa chôm chôm từ tháng 5 đến 9.

 
 

 

Mít

Như chôm chôm, trái mít có nhiều chất bổ dưỡng bên trong. Chứa nhiều loại vitamin, múi mít màu vàng rực đem lại cho bạn mùi vị đáng nhớ. 
 Sầu riêng

Mệnh danh là trái cây vua, sầu riêng có bề ngoài và mùi vị nhất hạng. Dù có mùi nồng và vỏ đầy gai, trái sầu riêng có vị làm cho bậc vua chúa cũng như dân thường muốn ăn thêm. Nếu không tin, hãy thử một lần và bạn sẽ thích mãi. 
 

 


Măng cụt

Nếu sầu riêng là trái cây vua thì măng cục phải là hoàng hậu. Dùng măng cụt tốt nhất sau khi ăn sầu riêng, vị thanh mát và nhiều nước của măng cụt sẽ tăng thêm hương vị của cả hai loại trái cây.

 


Bưởi

Nếu bạn thích trái cây có múi thì chắc chắn sẽ là bưởi. Đây là loại lớn nhất trong các loại trái cây có múi. Một người ăn mạnh nhất cũng khó có thể ăn hết một trái bưởi.

 

 

 

 


Dừa giải khát

Có quanh năm, nước dừa giải khát mát lạnh thường được dùng làm ‘Thức uống Chào mừng’ và để pha trộn các món cốc tai nhiệt đới thật lạ lẫm. Bạn có thể ăn cơm dừa mềm màu trắng nạo dễ dàng bằng muỗng từ trái dừa. Dừa được sử dụng làm thành phần chính trong món tráng miệng nhẹ ăn kèm với nước đá bào hay đập nhuyễn có chế nước cốt dừa lên trên.

 

Dưa hấu hay "Taeng Mo"

Dưa hấu Thái có tiếng ngon nhất trên thế giới về mùi và vị. Loại vỏ xanh đậm có ruột đỏ ngọt, hơi cát một chút, mọng nước và giòn nếu làm lạnh tốt. 

Học tên trái cây bằng tiếng Thái

TÊN TIẾNG THÁI
TÊN THÔNG THƯỜNG
   Ko-Ko
   Cacao
   Avocado
   Bơ
   Ma-fuang
   Khế 
   Mahg
   Trái cau
   Mayohm
   Chùm ruột
   Ma-prao-gae
   Dừa
   Tub-tim
   Lựu
   Gra-tawn
   Hải cao
   Ma-bprahng
   Mận Thái
   Strawberry
   Dâu
   Ma-kahm-wahn
   Me ngọt
   Poot-sah
   Táo
   Ma-nao
   Chanh
   Chohm-poo
   Mận
   Ra-gahm
   Trái salak
   Sao-wah-rohs
   Chanh dây
   Gah-fae
   Cà phê
   Can-ta-loupe
   Dưa đỏ
   Ma-muang-him-ma-pan
   Hạt điều
Top