QUỐC HOA THÁI LAN: MUỒNG HOÀNG YẾN

24 Tháng Năm 2021

Xứ sở chùa Vàng lựa chọn Quốc hoa của mình là loài hoa mang tên Muồng Hoàng Yến. Muồng Hoàng Yến mang sắc vàng rực rỡ - màu sắc đại diện cho Phật Giáo và thể hiện sự trang trọng, tôn nghiêm của Hoàng gia trong quan niệm của dân tộc Thái Lan. Không chỉ mang màu sắc đặc trưng, loài hoa này từ lâu đã có sự gắn kết chặt chẽ cùng tôn giáo khi luôn xuất hiện ở những nơi có điện thờ, tôn lên vẻ lộng lẫy của đền chùa.

 

Chính vì vậy, muồng hoàng yến đã được đại diện cho đất nước, con người Thái Lan để lan tỏa thông điệp về sự cầu thi hòa bình, lòng tin về tính gắn kết vững bền được thể hiện trong cách hành xử văn minh và lễ phép của người dân xứ sở chùa vàng. Muồng hoàng yến (hay dok khuen trong tiếng Thái) được trồng phổ biến trên khắp các con phố tại Thái Lan và xuất hiện trong cả khoảnh sân nhỏ của mỗi nhà.

Những vòng hoa vàng ươm này là vật phẩm không thể thiếu trong những dịp cúng lễ quan trọng, đặc biệt là tại lễ Vishu vào tháng 4, tháng 5 hàng năm. Lễ Vishu là lễ đón năm mới trong đạo Hindu. Khi đó, muồng hoàng yến được đặt thành khay hoa cùng với trái cây, rau, gạo, tiền xu và đồ lễ để dâng lên trong phòng lễ puja của gia đình hoặc trong các ngôi đền. Khay lễ này được gọi là "vishukkani', có nghĩa là lần đầu tiên nhìn thấy Vishu. Người Hindu tin rằng, nếu ngay khi thức dậy vào sáng sớm và nhìn thấy vishukkani đầu tiên, bạn sẽ có một năm mới suôn sẻ, khỏe mạnh và như ý.

Tin khác

Top